Tin tức - Sự kiện

Xăng dầu giảm giá lần thứ 3 liên tiếp: Người dân và doanh nghiệp vui mừng

13/04/2022

Trước đó, vào kỳ điều chỉnh ngày 21/3 và 1/4, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm liên tiếp với mức giảm lên đến gần 1.800 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và RON 95 sau 2 lần điều chỉnh. Việc giá xăng dầu liên tục giảm sau một thời gian tăng theo đà thế giới được đánh giá là nỗ lực lớn của cơ quan điều hành trong việc giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng như an sinh xã hội.

Doanh nghiệp, người dân phấn khởi

Giá xăng dầu nhảy múa theo đà tăng của giá thế giới thời gian qua đã khiến doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào gặp không ít khó khăn. Do đó, việc giá xăng giảm 3 lần liên tiếp khiến doanh nghiệp rất vui mừng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Vĩnh Phước - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thang máy Thiên Nam vui mừng nói, trong khi giá xăng dầu thế giới liên tục tăng và thiết lập ở mức cao, không có chiều hướng giảm thì việc giữ giá và giảm giá xăng tại thị trường trong nước thông qua 3 đợt điều chỉnh vừa qua là sự hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất.

“Lý do, trong hoạt động sản xuất thang máy, mặc dù chi phí xăng dầu không ảnh hưởng trực tiếp nhưng lại gián tiếp tác động tới doanh nghiệp. Cụ thể, các chi phí đầu vào như sắt, thép, nhựa, thậm chí là thực phẩm đều chịu ảnh hưởng của việc tăng giá xăng, dẫn tới tăng giá mạnh trong thời gian qua. Trong khi đó, doanh nghiệp thường ký hợp đồng cung cấp dài hạn cho đối tác nên không thể điều chỉnh giá trong một sớm một chiều. Do vậy, việc điều chỉnh giá xăng lần thứ 3 này là động thái tích cực giúp kéo giảm các chi phí khác xuống, từ đó hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp" – ông Phước vui mừng cho biết.

Xăng dầu giảm giá lần thứ 3 liên tiếp: Người dân và doanh nghiệp vui mừng
Từ 15h ngày 12/4, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm lần thứ 3 liên tiếp

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Hữu Trí - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại Nông sản thực phẩm Trí Việt cho hay, từ trước Tết Nguyên đán đến cuối tháng 3/2022, do giá xăng tăng, chi phí vận tải của công ty đã tăng hơn 3 lần. Cụ thể, chi phí vận tải cho 1 container hàng từ vùng nguyên liệu (Đắk Nông) đến cảng tại Trung Quốc đã tăng từ 50 triệu đồng lên 160 triệu đồng. Việc này dẫn tới sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản của Việt Nam đang giảm so với các đối thủ như Campuchia, Thái Lan…

Do đó, với một ngành hàng đặc thù như vận tải, việc giá xăng dầu giảm sẽ góp phần tích cực giúp doanh nghiệp hạ giá chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Cũng là một doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, ông Ong Hàng Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang cho hay, hiện mỗi tháng doanh nghiệp xuất khoảng 200 container đi các thị trường. Từ đầu tháng 4/2022, TP. Hồ Chí Minh thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển khiến chi phí của doanh nghiệp bị đội lên cao. Việc điều chỉnh giá xăng dầu giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm một phần chi phí trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Dưới góc độ người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ, xăng dầu giảm giá sẽ tác động mạnh đến đời sống người dân, bởi vì xăng dầu là mặt hàng liên quan đến đầu vào của rất nhiều mặt hàng, tác động lớn đến nền kinh tế. Do vậy, giá xăng dầu giảm, không những người tiêu dùng được hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng mà còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc giảm giá cả các loại mặt hàng, dịch vụ khác.

“Việc liên tiếp ba lần giảm giá tăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới chịu nhiều tác động như hiện nay là sự nỗ lực lớn của cơ quan nhà nước, các đơn vị quản lý ngành, quản lý giá mà Hội bảo vệ người tiêu dùng rất hoan nghênh và đánh giá cao” – ông Hùng chia sẻ.

Đặc biệt quan tâm đến việc ở kỳ điều chỉnh ngày 1/4, các cơ quan chức năng đã điều hành giá từ lúc 0h thay vì 15h như thường lệ do thuế môi trường giảm, ông Hùng cho hay: “Tôi thấy đây là sự chia sẻ rất lớn từ các cơ quan nhà nước đối với người tiêu dùng. Điều chỉnh càng sớm chừng nào thì người tiêu dùng càng được hưởng lợi chừng đấy”.

Đánh giá rất cao nỗ lực của các cơ quan điều hành giá, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh chia sẻ, điều hành xăng dầu ở Việt Nam từ trước đến nay vẫn theo biến động của giá dầu thế giới. Xăng dầu là yếu tố lớn gây áp lực lên mặt bằng giá cả. Sau 6 - 7 lần liên tiếp tăng giá xăng dầu, thì việc giảm 3 lần liên tiếp này đã giảm bớt áp lực lên mặt bằng giá.

Đặc biệt, khi giá xăng dầu tăng liên tiếp thời gian qua dẫn đến nhiều ngành hàng như vận tải, sản xuất hoặc các doanh nghiệp đang tính toán đến việc tăng giá theo giá xăng dầu, thì việc xăng dầu đảo chiều giảm liên tiếp 3 lần như gần đây, có thể khiến rất nhiều các kế hoạch tăng giá các mặt hàng, dịch vụ sẽ không thực hiện được. Hoặc nếu có thực hiện thì sẽ không tăng đến mức dự kiến đưa ra trong bối cảnh xăng dầu tăng nóng như trước. Đây là một dấu hiệu tốt và có ý nghĩa quan trọng nhất cho cả nền kinh tế lẫn đời sống của người dân.

Kỳ vọng lớn vào việc điều hành giá xăng dầu

Việc giá xăng dầu liên tục giảm trong 3 lần điều hành gần đây cho thấy những nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng trong việc điều hành giá sao cho đảm bảo lợi ích lớn nhất cho người dân và doanh nghiệp. Thực tế, các chuyên gia và doanh nghiệp vẫn kỳ vọng lớn vào việc điều hành giá mặt hàng này thời gian tới.

TS Vũ Đình Ánh chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, ta chủ yếu trông vào xăng dầu nhập khẩu, thì hiện nay, chúng ta đã có hệ thống sản xuất trong nước. Nên bây giờ việc quan trọng nhất đối với các cơ quan chức năng là cân đối lại nguồn cung. Đồng thời xem xét, cân đối lại tác động của giá cả thế giới đến thị trường xăng dầu Việt Nam; căn cứ vào sự thay đổi cơ bản về đặc điểm nguồn cung xăng dầu của Việt Nam để có những tính toán cho phù hợp.

Thứ hai là vấn đề liên quan đến thời gian giữa các kỳ điều hành giá. Ví dụ như thay vì để thời gian quá dài là 10 ngày mới điều hành thì nên rút ngắn dần. “Riêng về thời gian, theo tôi chọn thời điểm điều hành từ 0h như kỳ điều hành ngày 1/4 là chính xác, tránh việc thị trường biến động khi doanh nghiệp găm hàng trước thời điểm điều hành giá, gây bất ổn thị trường” – TS Vũ Đình Ánh cho biết.

Thứ ba là cần tăng cường công khai về sự biến động của giá xăng dầu thế giới cũng như cách tính giá trong nước… Để từ đó chỉ rõ cho người dân hiểu tại sao chỉ điều hành giảm 1.000 đồng chứ không phải 2.000 như tính toán của mọi người. Công khai điều đó để xã hội hiểu và không gây nên những bức xúc không đáng có.

Về phía doanh nghiệp, ông Ong Hàng Văn nêu ý kiến, trong giai đoạn giá xăng dầu vẫn còn nhiều tác động khó lường như hiện nay, để hỗ trợ doanh nghiệp, Nhà nước nên có chính sách hợp lý thông qua việc điều chỉnh các loại thuế phí như thuế bảo vệ môi trường, phí bảo trì đường bộ... Thời gian thực hiện chính sách bình ổn giá nên kéo dài hơn. Để làm được điều này, các cơ quan chức năng nên có cơ chế vận hành phí linh hoạt, đặc biệt là phí vận hành đường bộ để các doanh nghiệp cân bằng giá cả sản xuất.

Đánh giá cao nỗ lực giảm giá xăng dầu 3 lần liên tiếp, song ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và quản lý chặt hơn mặt bằng giá tiêu dùng nói chung.

“Ví dụ như giá xăng dầu đã giảm liên tiếp 3 lần nhưng giá cước vận tải vẫn đang neo ở mức cao và không hề giảm. Khi giá xăng dầu lên, các doanh nghiệp mượn cớ đó tăng giá dịch vụ và các mặt tiêu dùng, nhưng khi giá xăng dầu giảm họ lại không điều chỉnh về mức giá cũ. Do đó, tôi mong rằng trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước đã quan tâm thoả đáng đến giá xăng dầu thì cũng cần quan tâm đến giá cả các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ khác để người tiêu dùng được hưởng lợi. Làm được điều này, việc điều hành giá xăng dầu sẽ nhận được sự đồng thuận lớn hơn từ dư luận” – ông Hùng chia sẻ.

Từ 15h ngày 12/4, giá xăng E5RON92 không cao hơn 26.471 đồng/lít (giảm 838 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 847 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III: không cao hơn 27.317 đồng/lít (giảm 836 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

Giá dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 24.380 đồng/lít (giảm 700 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

Giá dầu hỏa: không cao hơn 23.027 đồng/lít (giảm 737 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

Giá dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 20.929 đồng/kg (ổn định so với giá bán lẻ hiện hành).

Nhóm phóng viên
(trích từ báo Công Thương - https://congthuong.vn/xang-dau-giam-gia-lan-thu-3-lien-tiep-nguoi-dan-va-doanh-nghiep-vui-mung-175018.html )

Các tin khác

Đầu tàu Đông Nam Bộ cần thêm lực kéo để bứt phá

Đầu tàu Đông Nam Bộ cần thêm lực kéo để bứt phá

(BĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, đầu tàu kinh tế Đông Nam Bộ tiếp tục phục hồi tích cực, tạo sự tin tưởng cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và dịch bệnh khó lường, những tháng cuối năm, các địa phương Đông Nam Bộ đối mặt với nhiều biến số, thách thức, cần lời giải để không ảnh hưởng tới đà phục hồi và chất lượng tăng trưởng.

Xem thêm
Kinh tế hồi phục nhờ nội lực và sản xuất trong nước

Kinh tế hồi phục nhờ nội lực và sản xuất trong nước

Tăng trưởng kinh tế Quí II/2022 tăng trưởng 7.72% ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Có được sự tăng trưởng này phần lớn là nhờ nội lực và các đơn vị sản xuất trong nước. Đơn cử như tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Thang máy Thiên Nam đã gần trở về mốc trước khi dịch COVID-19 bùng phát bởi lượng đơn hàng khá dồi dào.

Xem thêm
Hướng dẫn xử lý thang máy khi ngập nước

Hướng dẫn xử lý thang máy khi ngập nước

Dù mới chỉ bước vào mùa mưa nhưng nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thang máy cho biết họ nhận được rất nhiều cuộc gọi từ khách hàng đề nghị tư vấn về tình trạng ngập nước giếng thang.

Xem thêm
An toàn lao động trong bảo trì sửa chữa thang máy chưa được coi trọng?

An toàn lao động trong bảo trì sửa chữa thang máy chưa được coi trọng?

Hai người bị thiệt mạng thương tâm trong quá trình sửa chữa thang máy. Những người liên quan tới vụ việc đang phải giải trình với các cơ quan chức năng và đối diện nguy cơ cao vướng vòng lao lý. Gia đình các nạn nhân với nỗi đau khôn cùng mất người thân, mất lao động trụ cột trong gia đình… Những sự việc bi thảm ấy hoàn toàn có thể sẽ không xảy ra nếu các quy định an toàn được thực hiện nghiêm túc.

Xem thêm
Mật khẩu thang máy: Đừng biến khách hàng thành con tin!

Mật khẩu thang máy: Đừng biến khách hàng thành con tin!

Bạn đọc ở Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh tới Tạp chí Thang máy về việc lắp đặt và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy của công ty thang máy TB. Thời điểm hiện tại, khách hàng muốn thay đổi đơn vị bảo trì khác nhưng công ty TB đã không cung cấp mật khẩu truy cập hệ thống điều khiển để sửa lỗi hoạt động của thang máy. Điều này đặt ra vấn đề về tính pháp lý trong hợp đồng cung cấp dịch vụ thang máy mà người tiêu dùng đôi khi không để ý dẫn tới thiệt thòi về quyền lợi.

Xem thêm
Thang máy giá rẻ có thật sự rẻ và nguồn gốc xuất xứ hay nơi sản xuất là yếu tố quyết định an toàn ?

Thang máy giá rẻ có thật sự rẻ và nguồn gốc xuất xứ hay nơi sản xuất là yếu tố quyết định an toàn ?

Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều sự cố và tai nạn thang máy, đặc biệt có những thang máy mới chỉ hoạt động vài năm đã xuống cấp và những chi tiết, thiết bị liên quan an toàn bị lỏng lẻo hay không còn tác dụng như là chốt kiểm soát an toàn thang máy khi vận hành.

Xem thêm
Doanh nghiệp Việt vẫn “chân lấm tay bùn”

Doanh nghiệp Việt vẫn “chân lấm tay bùn”Không chỉ “chân lấm tay bùn” chắt chiu những “đồng tiền lẻ”, doanh nghiệp Việt còn canh tác theo lối mùa vụ, mùa nào biết mùa nấy, vụ nay chưa biết vụ sau. Lý do nào cho giả thiết “doanh nghiệp nội khó phát triển”?

Xem thêm
Đến hẹn lại lên: Mỗi năm người Thái đều thâu tóm thêm những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Đến hẹn lại lên: Mỗi năm người Thái đều thâu tóm thêm những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Sau những tên tuổi như Nhựa Bình Minh, Bao bì Tín Thành, thời gian qua lại chứng kiến thêm một doanh nghiệp đầu ngành bao bì Việt Nam về tay chủ đầu tư người Thái - Nhựa Ngọc Nghĩa. Với nhiều ngành, diễn biến trên đã trở nên quen thuộc. Trong hơn 10 năm qua, các tập đoàn Thái Lan ngày càng khẳng định vị trí của mình qua những thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp Việt lớn trong lĩnh vực tiêu dùng, năng lượng, bao bì, nông nghiệp, vv.

Xem thêm
Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu

Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu

Rất nhiều doanh nghiệp bức xúc cho rằng, hàng hóa sản xuất trong nước gần như không có cơ hội tham gia đấu thầu vào các công trình có vốn ngân sách. Bởi ngay từ hồ sơ mời thầu, những dự án này đã yêu cầu hàng hóa, sản phẩm phải có xuất xứ từ nước ngoài.

Xem thêm

CÔNG TY CP THANG MÁY THIÊN NAM

1/8C Hoàng Việt, Phường 4 , Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Tel: (84.028) 5449 0210 - Fax: (84.028) 5449 0208 - Email: info@tne.vn

Hotline tư vấn lắp đặt: 1900 6961 (từ 6h - 22h)

Hotline bảo trì sữa chữa: 1900 2034 (phục vụ 24/24)

Giấy phép ĐKKD: 0300908346 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 09/06/200. 

                  

Đăng ký nhận báo giá

1900 69 61

https://zalo.me/0903814354